รายละเอียด

หลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียนสอนวายริ่งสายไฟรถยนต์

(มีหลักสูตรการเรียนการสอน 20 หลักสูตร) ในปีนี้

1.ลงปฏิบัติ 40 ชั่วโมง/อาทิตย์

2.ทฤษฏี 10 ชั่วโมง/ ทุก อังคาร-ศุกร์-หรือ อาทิตย์(เท่านั้น) รอบบ่ายลงปฎิบัติ เฉพาะเจ้าของอู่ที่หยุดวันอาทิตย์

เท่านั้น

3.นักเรียนประจำที่เรียนทุกวัน ลงมือปฎิบัติจริง เริ่ม 9.30-16.30 น และให้หยุด 2 วัน ให้เลือกวันหยุดเอง และให้หยุด

วันอาทิตย์ รอบบ่ายเพราะจะมีนักเรียนเสาร์-อาทิตย์ มาเรียน

4..สอนการตัดและต่อสายไฟเข้าตัวถังรถยนต์ที่แปลงเครื่องยนต์มาใหม่ให้เข้าระบบเดิมและสอนให้ต่อสายไฟเข้าที่

ระบบกุญแจที่ตัวรถและระบบกล่องแอร์จะ เข้าอย่างไรและสายไฟจะใช้ขนาดไหนใหญ่หรือเล็กขนาดเท่าไรและ จะต่อแบบไหนที่หัวฉีดจะต่อเข้ารี้เลย์หรือต่อที่กุญแจ/ไดชารท์จะต่ออย่างไร มีฟิวส์หรือเปล่า ปั้มติกจะต่ออย่างไรที่ตัวรถและต้องมีฟิวส์ป้องกันไฟไหม้หรือเปล่าเวลาที่ น้ำมันหมดถังและปั้มติ้กยังทำงานอยู่นี้คือสาเหตุรถที่ติดแก๊สและไม่ได้ตัด ปั้มติ้กแต่ปั้มติ้กทำงานอยู่ ระวังไฟจะไหม้รถจากระบบน้ำมันเชื้อเพลิงเราจะบอกวิธีป้องกันไฟไหม้และนอกจาก นี้ยังสอนเอากล่องเครื่องยนต์ ECU ตัวติดรถยนต์(หรือกล่องเก่า) กับกล่องเครื่องยนต์ ECU ตัวใหม่ สำหรับรถที่แปลงเครื่องยนต์ใหม่ลงหรือแปลงเครื่องข้ามตระกูล เช่น รถ MITSUBISHI E-CAR 4G15 วางเครื่องยนต์ แคมคู่4G91 สอนให้ชนระบบเดิมให้หมด ระบบแอร์และพัดลมหม้อน้ำ ความเร็ว พวงมาลัยเพาวร์ไฟฟ้า ชดเชยรอบเดินเบา ระบบNSW -STA ต่อขั้วตรวจสอบให้ด้วยเวลามีปัญหาจะได้ใช้คอมพิวเตอร์ตรวจปัญหา ส่วนรถ KIA CARNIVAL ปี 2002 เปลี่ยนเครื่องยนต์และลงเครื่องยนต์ 1MZ-FE ใช้กล่องเครื่องยนต์ KIA CARNIVAL ด้วยและใช้กล่องเครื่องยนต์ TOYOTA 1MZ-FE สอนการเชื่อมระหว่างกล่องเดิมกับกล่องใหม่ของ TOYOTA ระบบแอร์ปกติเดิมทุกอย่าง ไม่ต้องไปตัดสายไฟที่กล่องฟิวส์หน้ารถเลย เสียระบบแอร์หมด ใช้แบบ2วงจร ดูวงจรเก่าและใหม่เข้าระบบเดิมให้มากที่สุด ทุกอย่างปกติหมด ระบบหน้าปัดตำแหน่งเกียร์ ไฟโชว์-ความร้อน-วัดรอบ-ความเร็ว เข้าระบบเดิม เปิดแอร์รอบขึ้นปกติ เกียร์นิ่มนวลมาก วิ่งดี ความร้อนไม่เกิดครับ สรุป บางที่เราต้องใช้กล่อง ECU ทั้ง 2 กล่อง นะครับ พยามดูวงจรให้ดีว่า รถคันเดิมระบบต่างๆดีอยู่แล้ว แต่เครื่องยนต์เปลี่ยนใหม่ เราพยามใช้ของเดิมให้มากที่สุด ถ้าไม่ได้ให้แปลงเป็นจุดๆไปนะครับ และบางที่ ระบบแอร์ก็สั่งมาไม่เหมือนกัน ลองดูนะครับ ส่วนรถHONDA JAZZ เป็นเครื่องยนต์ I-DSI 8 หัวเทียน เมือต้องการเปลี่ยนยนต์ใหม่หาไม่ได้ แต่ต้องแปลงเอาเครื่องยนต์ญี่ปุ่นลงเป็น VTEC 4 หัวเทียน ต้องทำอย่างไรบ้างปัญหามีทันที่ คือ 1.ระบบไดชารท์ 3 สาย ของ I-DSI แตเครื่องยนต์ญี่ปุ่น VTEC เป็น 4 สาย ต้องทำอย่างไร 2.กล่องของ I-DSI ของไทยไม่มี ABS ในกล่อง ส่วนกล่องของญี่ปุ่นVTEC มี ABS ในกล่อง ต้องทำอย่างไร จะแนะนำให้ไปทางที่ดี เพราะอย่างไร( D4 )กระพริมตลอดเวลา(รหัส 53) คือ ABS นั้นเอง ปัญหารถ JAZZ มีปัญหาเกียร์กันมาก ส่วน เครื่องยนต์ NISSUN SR 20 ขับหน้า เกียร์ AUTO CVT +และ - ยังสอนวายสายไฟรุ่นนี้ที่ช่างบอกว่า เดินสายไฟรุ่นนี้ยากมากครับ ไม่มีอะไรมาก ดูวงจรให้ดีเดินให้ครบ เรามีกล่อง CVT รุ่นนี้ให้นักเรียนกัน เกียร์เปลี่ยนนิ่มมาก เครื่องยนต์รอบดีมากมากเลย จุดใหญ่ใช้รี้เลย์ให้ถูกหลักด้วยส่วนรถ TOYOTA AE 101 วางเครื่องยนต์VIOS เกียร์ออโต้ เมือต่อแล้วเกียร์ไม่เปลี่ยน เพราะ TOYOTA VIOS ไม่มีความเร็ว 3 สาย เพราะต้องใช้ เบรค ABS มาช่วยให้ไมส์ขึ้น ทางเราจะสอนวิธี การทำให้ไมส์ขึ้นเกียร์เปลี่ยนปกติ เช่น ใช้ยางขนาดเท่าไร-เฟื่องABS มีกี่ฟัน-หน้าปัดใช้รุ่นไหน จะได้ไมส์ตรง เกียร์เปลี่ยนปกติ หรือจะเอารถ TOYOTA VIOS ไปลงรุ่นอื่นๆ ระหว่าง VVTiไม่ทำงาน วิ่งไม่ออก เกียร์เปลี่ยนเร็ว และไม่มีกำลัง ทางหจก (WIRINGAUTOCAR) มีเครื่องยนต์ญี่ปุ่น 32 เครื่องยนต์ มาให้เรียนศึกษาข้อมูลและจะเพิ่มให้มากที่สุด

ระบบกุญแจ Immobillizer Code Reset - Transponder Code Erasure - Key Reqistration -ของ TOYOTA และ HONDA เราจะสอนในหลักสูตรที่ 5-10-11เท่านั้น สอนเข้าระบบเดิม หรือ จะปลดล๊อค/ยกเลิก ไปเลย 93C56-93C86 เขียนใหม่/หรือลงรหัส 3 ชุด หรืออยู่ดีๆ เครื่องยนต์สตาร์ไม่ติด แต่ต้องการระบบเดิมก็ได้คือเอากล่องมาแล้วถอด IC 93C56-98 ,93c66,93C24 มาเขียนให้เป็น FFFFFFFFFF และใส่ 21-12-13-14-45-67 ,42-42-42 , 57-57-57, นี้คือตัวอย่างเท่านั้น แล้วใส่เข้าไปใหม่ หรือลัดวงจร ประมาณ 30 นาที (รุ่นใหม่ๆไม่ทำอะไรแล้ว เปลี่ยนกล่องใหม่ เปิดสวิทธ์กุญแจไว้ 30 นาที ก็ใช้ได้เหมือนกัน หรือยังใช้เครื่องมือทำระบบกุญแจก็ได้แต่ต้องมีขั้นตอนการทำงาน) เมือเสร็จแล้ว ไฟดับลงเมือใส่กุญแจ ก็ใช้ได้ นี้คือขั้นตอนในการทำงานของ IMMO เท่านั้น และยังสอนการใช้เครื่องวิเคราะห์ปัญหาการ

ทดสอบการทำงาน(ACTIVE TEST) โดยไม่ต้องถอดชิ้นส่วนต่างๆออก การตรวจสอบโดยที่ไม่มีการรบกวนระบบอื่นๆได้และรายการข้อมูล(DATA LIST)ส่วน HONDAD17A ไดแมนชั่น กล่องเสียเปลี่ยนกล่องใหม่ ใส่รหัสตัวถังลงในคอมพิวเตอร์ ไปรีโปรแกรมใหม่ก็ใช้ได้ของเครื่องมือ HONDA โดยตรง แต่ถ้ากล่องเป็นเครื่องเซียงกง ให้เปลี่ยนตำแหน่ง (PIN) E1 ไปเปลี่ยน( E.....)ใหม่ก็ ok ได้เหมือนกัน

หลักฐานการยืนใบสมัคร

1.รูปถ่าย 2 นี้ว 2 รูป

2.บัตรประชาชน 1 ใบ

สิ่งที่ต้องเอาใช้เวลาเรียนประกอบการเรียน(ลงจริงทำจริงแก้ปัญหาจริงและใช้ได้จริง)

1.หัวเชื่อมร้อน 1 ตัว

2.มิเตอร์ 1 ตัว

3.สมุดปกแข็ง 1 เล่ม

4.อุปกรณ์ เช่น คีบตัด-คีบปลอกสายไฟ-กรรไกร

5.เครื่องมือวิเคาระห์ปัญหา ถ้ามีเอาด้วยจะสอนให้ฟรี

6.ลูกกุญแจ TOYOTA VIGO ที่ฝังชิม 1 ดอกสอนการ COPY กุญแจ

7.ชิม IMO เบอร์ 93c56-93c86 10-20 ตัวโดยการยกเลิก IMO และเขียน EMO

8.เครื่องมือเขียน/อ่านข้อมูล IMMO 1 เครื่อง (หาซื้อทั่วไป)

9.เครื่องมือช่าง เช่น ประแจแหวน-ปากตาย 1 ชุดใหญ่

Visitors: 575,141